Headlines News :
Home » , » Tại sao vi bằng Thừa phát lại cần phải đăng ký

Tại sao vi bằng Thừa phát lại cần phải đăng ký

Đăng bởi: Đức Hoài vào ngày Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2013 lúc 11:45

(Thừa phát lại 24h)-Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận khách quan, trung thực những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Hiện nay, vi bằng được chia làm 2 loại: Vi bằng ghi nhận hiện trạng và vi bằng ghi nhận hành vi.

Hình minh họa
Vi bằng ghi nhận hành vi có nét tương đồng nhất định với văn bản công chứng, đều xác nhận về sự sự thật của một hành vi. Tuy nhiên, giữa chúng có điểm khác nhau cơ bản là Công chứng tức là lời chứng về nội dung của sự việc cần công chứng (chứng về bản chất, tính hợp pháp) còn vi bằng là lời chứng của Thừa phát lại về hình thức (tính khách quan của hành vi cần lập vi bằng). Đối với vi bằng ghi nhận hiện trạng, đó là sự xác nhận về trạng thái, hiện trạng của vật là đối tượng cần lập vi bằng tại một khoảng thời gian và không gian xác định. Tất nhiên, tại những thời điểm khác nhau, hiện trạng của vật đó sẽ không giống nhau. 

Thêm nữa, đối với công chứng, hành lang pháp lý đối với hoạt động này đã hoàn thiện và hết sức chặt chẽ. Thừa phát lại là một chế định còn mới mẻ và đang trong giai đoạn thí điểm.

Do đó, thủ tục đăng ký đối với vi bằng Thừa phát lại là bắt buộc nhằm phục vụ cho công tác quản lý Thừa phát lại, đồng thời cũng nhằm đảm bảo tính xác thực của vi bằng, phòng ngừa hiện tượng ngụy tạo vi bằng. Do vậy, nếu không tiến hành việc đăng ký thì giá trị pháp lý của vi bằng không được bảo đảm.

==============================

Cũng xin trao đổi thêm, đối với các nước mà chế định Thừa phát lại tồn tại được một thời gian dài như Cộng hòa Pháp thì Vi bằng của Thừa phát lại không cần phải đăng ký.

Tác giả bài viết: Thừa phát lại Nguyễn Tiến Pháp(Trưởng VP Thừa phát lại Quận Thủ Đức)
Tổng đài giải đáp, hỗ trợ về Thừa phát lại miễn phí trên toàn quốc: 0834 112 115 -
Nhập Email để nhận tin Thừa phát lại mỗi ngày:

Đưa tin Thừa phát lại cả nước 24/24h

Share this article :

0 nhận xét:

Bình luận về bài viết

Chia sẻ đến mọi người

Địa chỉ tòa soạn

 
Hỗ trợ nhanh nhất: Facebook | Twitter | Email
Phát triển bởi: Nguyễn Tiến Pháp
Copyright © 2009. Vi bằng Thừa Phát Lại - Thoải mái chia sẻ mà không cần dẫn nguồn!